Thực đơn ít protein hiệu quả như kiêng carbohydrate

Giảm protein và tăng cường tiêu thụ carbohydrate tốt cho sức khỏe có thể là chìa khóa kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy, thực đơn low-carb với tỷ lệ chỉ 40% calo nhận từ các chất bột đường hay carbohydrate có thể thúc đẩy hệ miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, mức kiêng khem carbohydrate khắc nghiệt như trên là một thử thách khó với không ít người. Các nhà khoa học còn cảnh báo chế độ ăn này gây tổn hại cho xương, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.

Thực đơn mới kết hợp tiêu thụ vừa phải protein và tăng cường carbohydrate có lợi đã được chứng minh mang lại lợi ích tương tự như chế độ low-carb mà vẫn đảm bảo sức khỏe và thực tế hơn hẳn.

Thực đơn giàu carbohydrate từ các nguồn trái cây, rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt thiết thực hơn mà vẫn mang lại hiệu quả tương đương kiêng khem khắc nghiệt carbohydrate. Ảnh: Westerndailypress

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học ĐH Sydney (Australia) thử nghiệm chế độ này trên chuột và theo dõi suốt 8 tuần. Họ nhận thấy hai nhóm chuột áp dụng hai thực đơn đều cho hiệu quả như nhau. Các con chuột ăn theo thực đơn kết hợp protein và carbohydrate tăng 25-30% lượng thức ăn và năng lượng tiêu thụ so với nhóm còn lại, song hệ chuyển hóa vẫn làm việc tốt và không tăng cân. Thực đơn này cũng không gây ảnh hưởng tới hoạt động của insulin, mức đường huyết và cholesterol trong cơ thể.

Tiến sĩ Stephen Simpson, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả so sánh cho thấy, ích lợi của chế độ ít protein, tăng cường tinh bột cho tương đương thực đơn chỉ cho phép tiêu thụ 40% carbohydrate”.

Theo các nhà khoa học, nên tiêu thụ ở mức điều độ và vừa phải các thực phẩm giàu protein, từ các nguồn khuyến nghị như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành. Tăng cường carbohydrate có lợi cho sức khỏe đồng nghĩa với bổ sung rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng. Đồng thời, hạn chế đường tinh chế, bánh mì trắng và các loại bánh ngọt.

Nhóm nghiên cứu nhận định một khi được áp dụng cho người, thực đơn này sẽ giúp đối phó tốt hơn với vấn đề lão hóa. “Chúng tôi không bác bỏ rằng giảm lượng thức ăn tiêu thụ và cân nặng giúp cải thiện hệ chuyển hóa và hạ thấp nguy cơ các bệnh như tiểu đường tuýp 2, béo phì hay gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu trên chuột cho thấy một chế độ tiêu thụ điều độ các thực phẩm giàu protein và một lượng lớn carbohydrate tốt cho sức khỏe cũng cho lợi ích tương tự với quá trình lão hóa”, tiến sĩ Simpson nhìn nhận.

Thực đơn ít protein-giàu đạm (LPHC)

– Ăn một lượng vừa phải, điều độ các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành.

– Tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate tốt cho sức khỏe từ trái cây, rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng. Tránh đường tinh chế, bánh mì trắng và bánh ngọt.